Xây chợ làm tắc cống thoát nước gây ô nhiễm môi trường

Dự án chợ truyền thống Lăng Cô được Ban quản lý Khu kinh tế - công nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 176/QĐ-KKTCN ngày 15/11/2019.
01-11-2022
07:46

>> Thu gom xử lý rác thải công nghiệp

>> Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường

>> Đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại

Dự án có tổng vốn đầu tư 215 tỷ đồng, do HTX Đầu tư khai thác và quản lý chợ Nam Việt - Lăng Cô thực hiện trên diện tích đất gần 15.000m2. Sau khi được cấp giấy phép xây dựng vào ngày 7/12/2020, dự án được triển khai thi công. Nhưng từ đó đến nay, người dân sống gần dự án này phải khốn khổ vì tình trạng ngập úng nghiêm trọng kéo dài...

Việc thi công xây dựng chợ truyền thống Lăng Cô khiến đường thoát nước bị tắc, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường.
Việc thi công xây dựng chợ truyền thống Lăng Cô khiến đường thoát nước bị tắc, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường.

Bà Lê Thị Dung (trú tổ dân phố An Cư Tân, thị trấn Lăng Cô) cho biết, trước khi dự án chợ truyền thống Lăng Cô được triển khai xây dựng, gia đình bà và người dân sống xung quanh chợ được chính quyền và chủ đầu tư mời họp. Tại cuộc họp, người dân bày tỏ lo ngại việc xây dựng chợ sẽ gây ngập úng nghiêm trọng do đường thoát nước của khu dân cư lâu nay bị bịt kín, nên kiến nghị đầu tư xây dựng hệ thống cống thoát nước trước khi xây dựng các hạng mục công trình. Trước kiến nghị của người dân, lãnh đạo UBND huyện Phú Lộc và chủ đầu tư dự án hứa sẽ cho xây dựng hệ thống cống thoát nước rồi mới triển khai xây dựng chợ.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, mặc dù dự án đã triển khai trong thời gian dài, các khối công trình bê tông đã được hình thành, nhưng hệ thống cống thoát nước vẫn chưa được xây dựng. “Đến nay vẫn không có cống thoát nước nào được xây dựng như lãnh đạo huyện và chủ đầu tư đã cam kết với dân. Mỗi lần mưa lớn là nhà tôi bị ngập úng nghiêm trọng, có khi nước ngập sâu vào nhà đến 1,5m. Do nước không có đường thoát nên mỗi đợt ngập úng kéo dài từ 10 đến 15 ngày”, bà Dung bức xúc.

Trong đợt mưa lũ giữa tháng 10/2022, dù nước các nơi đã rút hết nhưng gần 10 ngày sau, một số khu vực dân cư gần dự án trên vẫn chưa rút hết nước. Khu dân cư, trong đó có khu vườn gần 3.000m2 của gia đình bà Dung và đường sá xung quanh vẫn chìm trong dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Muỗi, côn trùng và các loài sinh vật khác phát triển mạnh gây ra dịch bệnh, nhất là với trẻ em và người già, khiến không ít người bị sốt xuất huyết, tiêu chảy...

Cũng theo người dân địa phương, trong 2 năm nay, họ đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị đến UBND thị trấn Lăng Cô về tình trạng ngập úng nghiêm trọng nhưng vẫn chưa được giải quyết. Vừa qua, UBND huyện Phú Lộc mới có văn bản chỉ đạo UBND thị trấn Lăng Cô kiểm tra, rà soát, đề xuất phương án giải quyết và báo cáo UBND huyện.

Ông Hoàng Trọng Huy, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô cho biết, theo phương án xây dựng, dự án chợ truyền thống Lăng Cô có đầu tư hạng mục cống thoát nước để vừa thoát nước cho khu vực dự án cũng như khu dân cư xung quanh. Tuy nhiên, đến nay hệ thống cống thoát nước này vẫn chưa được triển khai xây dựng. Nguyên nhân là do nhà thầu đang phải thi công các hạng mục chính.

Trước thời điểm xảy ra bão số 4 vừa qua, chủ đầu tư dự án đã yêu cầu nhà thầu tạo một đường rãnh tạm thời để thoát nước cho khu vực dân cư xung quanh, nhưng sau đó đường rãnh này bị bồi lấp bởi cát khiến nước không thoát được…

Bình luận

Facebook Chat
Mở Khung