Ô nhiễm nghiêm trọng tại bãi tập kết than

Hoạt động kinh doanh than tại xã Hoằng Lý, TP Thanh Hoá đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt cũng như sản xuất của nhiều hộ dân sinh sống xung quanh khu vực. 
29-07-2019
14:52

Môi Trường Chiêu Dương - Hoạt động kinh doanh than tại xã Hoằng Lý, TP Thanh Hoá đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt cũng như sản xuất của nhiều hộ dân sinh sống xung quanh khu vực. 

>> Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

>> Nhận thu gom xử lí chất thải công nghiệp

Xả thải trực tiếp ra sông Mã

Trong nhiều tháng qua, người dân sinh sống tại thôn 2, xã Hoằng Lý, TP Thanh Hóa liên tục phản ánh với báo chí về tình trạng Cty TNHH Thương mại và Kinh doanh Cảng Thanh Hóa (Cty Cảng TH) và Cty cổ phần Kinh doanh than miền Bắc – Vinacomin (Vinacomin miền Bắc) tập kết, vận chuyển than, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhưng không có biện pháp khắc phục và các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa cũng chưa có biện pháp xử lý.

“Mục sở thị” mới rõ, cả một tuyến đường dài dẫn vào cảng than Hoằng Lý tung bụi đen đặc. Cây cối, hoa màu, nhà cửa của người dân sinh sống trong khu vực đều bị phủ bởi lớp bụi than đen xì.

Bên trong cảng than – khu vực sản xuất được che chắn phủ một lớp bạt sơ sài, có nhiều bãi tập kết không được che đậy, nằm lộ thiên dưới nắng hè. Từ phía trạm xay nghiền than, bụi than liên tục tỏa vào không khí do không được phun tưới nước thường xuyên. Dưới các con mương thu gom, dẫn nước thải là dòng nước có màu đen như mực, tràn qua các bể lắng chảy thẳng ra sông Mã.

Gặp chúng tôi khi đang dùng vòi nước rửa bộ bàn ghế đá đã bám dày bụi than phía ngoài sân, ông Lê Văn Tâm ở thôn 2, xã Hoằng Lý bức xúc nói: “Các anh thấy đấy, họ (Cty Than) tập kết than không che phủ bạt, trạm chế biến xay nghiền than gây bụi mù mịt. Ruộng canh tác của nhà tôi ngay kề bên tường của Cty, rau màu đều phủ một lớp bụi than đen xì không phát triển được…Nhiều lần chúng tôi đã vào thẳng Cty để kiến nghị phải có biện pháp khắc phục. Sau những lần như thế, họ cũng cho công nhân ra che chắn được ít bữa, rồi mọi chuyện lại đâu vào đó”.

Cùng chung tâm trạng như ông Tâm, bà Nguyễn Thị Lan, trú tại thôn 2, xã Hoằng Lý cũng rất bức xúc tình trạng ô nhiễm do phía Cty Cảng TH và Vinacomin miền Bắc gây ra. Bà cho biết: Hàng ngày có đến hàng trăm lượt xe trọng tải lớn, chở than chạy qua khu dân cư, gây bụi mù mịt, cây cối, nhà cửa đều phủ một lớp bụi than đen. “Thực tế, do bụi than, nhiều người già và trẻ em ở đây đã mắc các bệnh về hô hấp, tuần hoàn nghiêm trọng. Quá bức xúc, bà con trong thôn đã mang cả ống cống, đá, gạch ra chắn xe chở than gây bụi để phản đối. Để đối phó, phía Cty đã cho xe đến phun tưới nước, giảm bụi. Tuy nhiên, biện pháp này biến con đường càng trở nên lầy lội, nhếch nhác”.

Kiểm tra xong... để đấy!

Trao đổi với chúng tôi về tình trạng ô nhiễm nói trên, ông Nguyễn Mạnh Hùng- Chủ tịch UBND xã Hoằng Lý lại khá thản nhiên cho biết: Trong quá trình hoạt động tập kết và vận chuyển than của Cty Cảng TH và Vinacomin miền Bắc thì không tránh khỏi bụi bặm ô nhiễm. Xã cũng thường xuyên kiểm tra và yêu cầu doanh nghiệp cam kết với xã không chở than quá tải làm rơi vãi, ảnh hưởng đến môi trường.

Được biết, trước tình trạng ô nhiễm do 2 C.ty than gây ra, ngày 13/5/2019, Sở TN&MT Thanh Hóa đã lập đoàn, tiến hành kiểm tra tại cảng than này. Theo nội dung của biên bản kiểm tra cho thấy: Phía các doanh nghiệp kinh doanh than không có hồ sơ, thủ tục môi trường liên quan đến hoạt động tập kết, sản xuất than (kế hoạch bảo vệ môi trường) được cấp có thẩm quyền xác định theo quy định. Bể lắng nước thải đã quá tải, lượng bùn cặn thải tồn lưu trong bể nhiều không được nạo vét thường xuyên dẫn đến hậu quả xử lý nước thải không cao; nước thải ra môi trường có màu đen và đang thải trực tiếp ra sông Mã.

Chất thải nguy hại như dầu thải, giẻ lau dính dầu mỡ, thùng phi chứa dầu… do hoạt động sửa chữa bảo dưỡng máy móc chưa được thu gom, xử lý triệt để; không có kho lưu giữ riêng biệt; không phân loại xử lý với các loại chất thải khác; không có giải pháp hợp đồng với đơn vị thu gom, xử lý có chức năng theo quy định. Giải pháp giảm thiểu bụi từ hoạt động tập kết và vận chuyển than chưa hiệu quả.

Sau khi kiểm tra, Sở TN&MT đã yêu cầu Cty khẩn trương dừng ngay việc xả nước thải không đạt quy chuẩn cho phép ra sông Mã; lưu giữ toàn bộ nước thải tại bể lắng của Cty; nạo vét bể lắng để tăng thể tích chứa. Đầu tư xây dựng hệ thống thu gom xử lý nước thải mới để đảm bảo nước thải được thu gom triệt để và xử lý đạt quy chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường. Đề nghị nâng cao bờ bao của hệ thống để phòng ngừa việc chảy tràn nước thải ra sông Mã. Biên bản làm việc là vậy nhưng sau hơn 2 tháng, phía Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có bất cứ kết luận hay hình thức xử lý nào đối với những sai phạm, thiếu sót tại cảng than Hoằng Lý.

Bà Vũ Thị Thu Hằng, chuyên viên Phòng TN&MT TP Thanh Hóa cho biết: Phòng có chức năng quản lý các hoạt động tập kết, bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng, cát sỏi, than… Hàng năm, phòng cũng tổ chức các cuộc thanh, kiểm tra định kỳ và nhắc nhở các đơn vị đang hoạt động trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay, Phòng TN&MT TP Thanh Hóa vẫn chưa nhận được bất cứ đơn thư phản ánh nào của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường tại cảng than Hoằng Lý. “Trước những thông tin mà báo chí phản ánh, hiện chúng tôi cũng đang chờ kết luận của Sở TN&MT để có biện pháp xử lý cụ thể!”- bà Hằng cho biết thêm.

Bình luận

Facebook Chat
Mở Khung