Thạch Kim Tuấn đoạt HC vàng cử tạ SEA Games

Đô cử người Bình Thuận mang về chiếc HC vàng đầu tiên trong ngày 28/8 và là chiếc thứ 53 của đoàn Việt Nam tại Đại hội năm nay.
28-08-2017
14:49

Môi Trường Chiêu Dương  - Với 120kg ở phần cử giật và 149kg cử đẩy, Kim Tuấn đạt tổng cử 269 kg. Thành tích này kém xa mức tổng cử tốt nhất của cá nhân anh (296 kg, lập tại giải vô địch thế giới 2015), nhưng vẫn là tốt nhất trong số các nam lực sỹ hạng 56kg dự thi chung kết sáng nay.

>> Xử lý rác thải giá rẻ.

>> Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM)

Kim Tuấn giành chiến thắng một phần vì không phải cạnh tranh với các đối thủ lớn.

Ở phần thi cử giật, Kim Tuấn đăng ký mức tạ khởi điểm 120 kg, cao nhất trong số sáu VĐV nên thi đấu cuối cùng. Đô cử Việt Nam dễ dàng vượt qua mức tạ này để vượt lên dẫn đầu. Sau đó, ban huấn luyện nâng tạ lên 125kg và 130kg ở hai lượt cuối nhưng Kim Tuấn đều không thực hiện thành công.

Đối thủ chính của Kim Tuấn ở nội dung này là Surahmat Bin Suwoto của Indonesia và Muhamad Azroy Hazalwafie của chủ nhà Malaysia. Surahmat lần lượt vượt qua ba mức tạ 110kg, 115kg và 119kg. Trong khi đó, Muhamad Azroy chỉ chinh phục được mức 115kg ở lượt thứ hai và thất bại ở mức 118 kg ở lượt cuối cùng.

Sang phần thi cử đẩy, Kim Tuấn vượt qua mức 146kg rồi 149kg nên cầm chắc HC vàng trước lần đẩy thứ ba. Sau đó, ban huấn luyện nâng mức tạ cho Kim Tuấn lên 153kg nhưng anh không thực hiện thành công. Đô cử Thái Lan Witoon Mingmoon có sự bứt phá khá mạnh ở phần thi này khi nâng được mức tạ bằng Kim Tuấn là 149kg. Tuy nhiên, do ở phần cử giật, Witoon Mingmoon chỉ chinh phục được mức 110kg nên anh chỉ về nhì với tổng cử 259kg.

Kết quả tổng cử chung kết hạng 56kg nam sáng 28/8. 

Nổi lên từ sau chiếc HC vàng giải trẻ Olympic năm 2010, đô cử quê Bình Thuận này bắt đầu khẳng định vị thế số một trong làng cử tạ Việt Nam, thay thế đàn anh Hoàng Anh Tuấn giải nghệ và chuyển sang công tác huấn luyện.  

Trong khoảng bốn năm qua, Kim Tuấn luôn là niềm hy vọng lớn nhất của cử tạ Việt Nam mỗi lần đem chuông đi đánh xứ người. Anh từng đoạt hai HC đồng, một HC bạc ở các giải vô địch thế giới, HC bạc Asiad và châu Á. Ở hạng 56kg, VĐV sinh năm 1994 được xếp vào nhóm mạnh nhất thế giới, chỉ thua đôi chút so với những đô cử hàng đầu như Yun Chol (Triều Tiên) hay Wu Jingbiao (Trung Quốc). 

Chiến thắng ở Kuala Lumpur lần này giúp Kim Tuấn lần thứ hai có HC vàng SEA Games, sau lần đầu năm 2013.

Bình luận

Facebook Chat
Mở Khung