Kho thuốc trừ sâu nằm giữa 3 trường, hàng trăm thầy trò lo lắng

 Kho thuốc trừ sâu nằm trong khuôn viên trường THCS Phổ Ninh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đang bốc mùi nồng nặc.
12-12-2019
08:17

Công ty Môi trường Chiêu Dương

>> Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

>> Nhận thu gom xử lí chất thải công nghiệp

Hàng trăm học sinh và thầy cô giáo ở đây đang rất lo lắng vì tình trạng này kéo dài lâu nay nhưng các ngành chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý. 

Kho thuốc bảo vệ thực vật nằm cách dãy phòng học của 2 trường THCS và Tiểu học Phổ Ninh chỉ hơn chục mét, và cách đó khoảng 50 mét là trường mầm non xã Phổ Ninh. Nhà kho này được Hợp tác xã Nông nghiệp Phổ Ninh trưng dụng chứa thuốc bảo vệ thực vật từ năm 1999. Bên trong nhiều chai lọ, can nhựa và bao đựng thuốc bảo vệ thực vật vương vãi khắp nhà, bốc mùi nồng nặc, làm nhiều học sinh lo lắng. 

kho thuoc tru sau nam giua 3 truong, hang tram thay tro lo lang hinh 1
Nhà trường đã giăng dây và đặt biển cảnh báo nguy hiểm nhưng nhiều học sinh vẫn đến gần khu vực này.

"Con rất lo vì kho thuốc bảo vệ thực vật ở trong trường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập. Mùi bốc ra nồng và gây khó chịu. Đến giờ ra chơi thì tụi con phải đeo khẩu trang", một học sinh cho biết.

Nhà kho thuốc bảo vệ thực vật đã bị xuống cấp, nước mưa tràn vào làm cho các bao tải đựng thuốc trừ sâu bị thấm, vỡ ra bốc mùi, nước chảy lai láng ra môi trường. Kho thuốc này nằm ngay trong sân trường nên ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập, vui chơi của học sinh. 

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Ban Giám hiệu trường THCS Phổ Ninh đã dùng dây giăng quanh nhà kho này và đặt biển cấm học sinh bước vào. Tuy nhiên, với bản tính hiếu động của học sinh và kho thuốc ở sát cạnh nhà vệ sinh của trường nên nhiều em vẫn lại gần khu vực này.

Thầy Lê Hoàng Linh, Hiệu Trưởng Trường THCS Phổ Ninh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi mong muốn: "Kho thuốc nằm trong khuôn viên trường gây ảnh hưởng đến công tác dạy và học, đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh. Chúng tôi mong muốn các cấp xử lý kho thuốc này càng sớm càng tốt để các em có môi trường trong sạch để học tập".

kho thuoc tru sau nam giua 3 truong, hang tram thay tro lo lang hinh 2
 Bao đựng thuốc trừ sâu bị thấm, vỡ ra bốc mùi, nước chảy lai láng ra môi trường.

Hiện nay, UBND xã Phổ Ninh và huyện Đức Phổ đã có văn bản báo cáo Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi đề nghị có biện pháp xử lý kho thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sức khỏe của học sinh. 

Ông Trần Huỳnh Kiên, Chủ tịch UBND xã Phổ Ninh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết:

"Kho thuốc này tồn tại khá lâu và ảnh hưởng tới 3 trường học và khoảng 100 hộ dân xung quanh. Vì người dân họ sử dụng nước giếng đóng nên ảnh hưởng nặng nề. Đề nghị các cấp xử lý nhanh kho thuốc này để bảo đảm việc giảng dạy và sức khỏe của người dân trong khu dân cư".

Thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu có lưu lượng độc tố rất cao. Việc kho thuốc bảo vệ thực vật ở thôn Vĩnh Bình, xã Phổ Ninh nằm ở giữa 3 ngôi trường đã ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng trăm học sinh cần phải được xử lý khẩn cấp. 

Với tình trạng phát tán mùi thuốc bảo vệ thực vật độc hại như hiện nay thì nguy cơ gây ngộ độc, đe dọa sức khỏe hàng trăm học sinh ở xung quanh là điều khó tránh khỏi./.

Bình luận

Facebook Chat
Mở Khung