Bãi rác quá tải... người dân Phú Quốc chặn xe rác trong đêm

Bức xúc vì lượng rác quá tải, nhiều người dân tổ 4 (ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) chặt cây chặn ngang đường, ngăn xe chở rác vào bãi rác.
14-06-2019
10:07

Môi trường Chiêu Dương - Bức xúc vì lượng rác quá tải, nhiều người dân tổ 4 (ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) chặt cây chặn ngang đường, ngăn xe chở rác vào bãi rác.

>> Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

>> Nhận thu gom xử lí chất thải công nghiệp

Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Đỗ Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh, xác nhận nhiều người dân ở tổ 4, ấp Rạch Hàm chặt cây chặn xe chở rác chuyên dụng của Ban quản lý công trình công cộng H.Phú Quốc vào đổ rác tại bãi rác tạm của xã này vào đêm 11/6.

Theo ông Sơn, 3 đêm trước đó, người dân cũng phản ứng xe vào bãi rác tạm này đổ rác. Đỉnh điểm là vào khoảng 23h ngày 11/6, để phản ứng xe chở rác vào bãi rác, người dân đã cưa một cây tràm bông vàng ven đường cho cây ngã xuống chắn ngang đường.

Người dân xung quanh bãi rác tạm này cho biết, trước đây bãi rác này chỉ đổ rác sinh hoạt của người dân xã Hàm Ninh. Khoảng 1 tháng nay, xe rác của huyện chạy vào đổ rác, mỗi ngày khoảng 15 xe khiến lượng rác tại đây quá tải, gây hôi thối cho toàn khu vực.

Bãi rác quá tải ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân xung quanh. Ảnh: Thanh niên.

Người dân sống gần bãi rác tạm cho biết, trước đây bãi rác này chỉ đổ rác sinh hoạt của người dân xã Hàm Ninh. Khoảng 1 tháng nay, xe rác của huyện chạy vào đổ rác, mỗi ngày khoảng 15 xe khiến lượng rác tại đây quá tải, gây hôi thối cho toàn khu vực.

Chia sẻ với báo Dân trí, anh Trần Phú Sĩ (35 tuổi) cho biết, dù nhà anh cách bãi rác này hơn 1km nhưng vẫn bị mùi hôi thối ám ảnh. Do không chịu nổi mùi hôi thối, người dân đã cưa một cây tràm bông vàng ven đường cho cây đổ xuống chắn ngang đường, không cho xe rác vào đổ nữa.

Được biết, ngày 12/6, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, vừa ký văn bản gửi 2 doanh nghiệp và các đơn vị có liên quan đề nghị cho đổ rác tại bãi rác tạm Ông Lang, xã Cửa Dương.

Theo đó, căn cứ vào công văn ngày 5/6, của Công ty CP Năng lượng tái tạo Toàn Cầu về việc xin tạm dừng tiếp nhận rác tại dự án Nhà máy điện rác Phú Quốc, căn cứ vào khảo sát thực tế tại bãi rác tạm mới ở xã Dương Tơ và căn cứ vào tình hình thực tế, hiện nay rác thải sinh hoạt thải ra hằng ngày trên địa bàn huyện là 150 tấn rác/ngày, nhưng Nhà máy điện rác Phú Quốc đã tạm dừng tiếp nhận rác, trong khi 2 bãi rác tạm ở Hàm Ninh và An Thới đã quá tải, chỉ tiếp nhận được 1 phần; còn khoảng 100 tấn rác thải chưa có chỗ đổ.

Trước tình hình đó, UBND huyện Phú Quốc đề nghị Công ty CP ĐTPT Công nghệ XLMT Cửu Long, Công ty CP Sài Gòn Sovico Phú Quốc hỗ trợ, tạo điều kiện cho địa phương được tập kết rác tại bãi rác tạm Ông Lang, với khối lượng 100-120 tấn/ngày đêm, kể từ ngày 12/6. Thời gian đổ tạm trong vòng một tháng.

Bình luận

Facebook Chat
Mở Khung