Cảnh báo tình trang sử dụng vải vụn làm nguyên liệu đốt trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Sáng 29-10, thông tin từ Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh) cho biết, thời gian gần đây, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nơi có vùng trồng mía nguyên liệu đang xảy ra tình trạng các lò nấu mật mía tự phát thu mua vải vụn từ các tổ hợp may nhỏ lẻ để sử dụng làm nguyên liệu đốt lò.
31-10-2022
08:03

>> Thu gom xử lý rác thải công nghiệp

>> Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường

>> Đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại

Quá trình đốt vải vụn phát sinh khói và mùi khó chịu, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Thời điểm thu mua vải vụn của các lò nấu mật thường diễn ra vào khoảng giữa tháng 10 hằng năm, đây là thời điểm bắt đầu vụ ép mía nấu mật. Năm 2021, Công an thị trấn Kim Tân (Thạch Thành) đã phát hiện, bắt giữ 1 trường hợp sử dụng ô tô vận chuyển vải vụn vào địa bàn để bán cho các hộ sử dụng đốt lò nấu mật.

Ảnh minh họa.

Vải vụn là chất thải công nghiệp thông thường, ngoài một số loại có thể tái chế thì đa phần vải vụn đều phải được xử lý bằng hình thức đốt để thu hồi năng lượng. Quá trình xử lý vải vụn phải được thực hiện bằng công trình xử lý chất thải bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Các lò nấu mật về thiết kế kỹ thuật không đủ điều kiện xử lý triệt để vải vụn bằng cách thiêu đốt; bụi, khí thải phát sinh từ việc đốt vải vụn nếu không được xử lý triệt để sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Để bảo đảm môi trường sống vì sức khỏe cộng đồng, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an Thanh Hóa khuyến cáo toàn thể người dân không sử dụng vải vụn để làm nguyên liệu đốt, không tiếp tay cho đối tượng vi phạm, tích cực tố giác hành vi vi phạm với cơ quan chức năng. Việc đốt vải vụn để nấu mật là hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, căn cứ vào tình chất, mức độ, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bình luận

Facebook Chat
Mở Khung