'Xanh' hóa Bình Dương

Bình Dương yêu cầu các địa phương của tỉnh, chống dịch ở 'mức cao hơn' và không được 'chậm hơn'. Bảo vệ và mở rộng 'vùng xanh', thu hẹp 'vùng đỏ'.
18-08-2021
12:30

>> Công ty Môi trường Chiêu Dương.

>> Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

>> Nhận thu gom xử lí chất thải công nghiệp

"Vùng xanh" của Bình Dương được hiểu là những khu vực an toàn, không có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19, "vùng đỏ" là vùng nguy cơ rất cao, "vùng cam" là vùng nguy cơ cao và "vùng vàng" là vùng nguy cơ.

Bảo vệ, từng bước mở rộng "vùng xanh", khoanh chặt, xóa "vùng đỏ"

Anh Lê Tiến Thắng, ở phường Mỹ Phường, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, ở "vùng xanh "đã 1 tuần nay, quen với việc đi xe đạp hơn 1km từ nhà ra đến đầu phố để nhận đồ.

Khu phố nhà anh Thắng đã được tiến hành xét nghiệm diện rộng và không phát hiện các ca mắc COVID-19 mới và được phường xác định là "vùng xanh" cần phải bảo vệ.

Người dân sống trong vùng xanh của Bình Dương tự giác không ra đường
Người dân sống trong vùng xanh của Bình Dương tự giác không ra đường

Tất cả lối ra vào khu vực gia đình anh Thắng cư trú đều đã được rào kín cùng lực lượng của người dân thay nhau trực 24/24h.

Người ngoài đều được yêu cầu dừng trước chốt chặn của khu phố. Nếu không xuất trình được giấy tờ chứng minh là cư dân có nhà bên trong, họ sẽ không được vào.

Theo anh Thắng, dù khá yên tâm, các gia đình cư trú tại đây vẫn bày tỏ tinh thần quyết tâm bảo vệ "vùng xanh". Sau khi khu phố dựng chốt chặn, người dân hạn chế ra ngoài hơn, không còn tập thể dục, đi bộ ngoài đường, đường nội khu vắng vẻ hơn trước.

Ông Bùi Duy Hiền, Bí thư Thị ủy Thị xã Bến Cát, Bình Dương cho biết, thị xã đang được xác định là "vùng vàng" của tỉnh.

Thị xã đã đề ra kế hoạch phấn đấu từ nay đến 22-8-2021, toàn thị xã cơ bản trở thành "vùng xanh", dịch bệnh cơ bản được kiểm soát (làm sạch các ca F0, giảm thiểu thấp nhất F1, F2), không còn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Để làm được điều này, các xã, phường đã thực hiện tốt công tác kiểm soát "vùng đỏ", bảo vệ chặt "vùng xanh" bằng nhiều hình thức như: chốt chặn gắn với treo bảng thông tin vùng xanh an toàn, phong tỏa khu vực vùng đỏ….

Đối với "vùng đỏ": chốt chặn đến từng ngõ, hẻm, tổ dân phố, khu nhà trọ... khóa chặt địa bàn, tuyệt đối không để người dân từ các vùng này tự do di chuyển đến các địa bàn khác.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm. Phối hợp với thị xã nắm chắc nhu cầu của người dân, đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, lương thực.

Thực hiện song song việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêm ngừa vaccine, lấy mẫu tới đâu khóa chặt tới đó và tiến hành tiêm ngừa ngay; trong đó.

Ưu tiên tiêm ngừa trước cho các "vùng đỏ", "vùng cam" và các khu vực có nguy cơ cao, rất cao nằm trong "vùng xanh" (sau khi đã bóc tách F0, cách ly F1 an toàn) để hạn chế sự lây nhiễm, dần mở rộng phạm vi "vùng xanh.

Bình Dương 3 xanh

Để đưa Bình Dương sớm trở lại trạng thái bình thường mới. UBND tỉnh Bình Dương đã xây dựng mô hình 3 xanh: "Nhà máy xanh, Nhà trọ xanh và Công nhân xanh" tại khu vực "vùng xanh" trên địa bàn tỉnh nhằm thúc đẩy và đảm bảo an toàn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bà Trương Thị Bích Hạnh, UVBTV Tỉnh ủy Bình Dương, Trưởng ban Tuyên giáo kiểm tra vùng xanh của Thị xã Bến Cát
Bà Trương Thị Bích Hạnh, UVBTV Tỉnh ủy Bình Dương, Trưởng ban Tuyên giáo kiểm tra vùng xanh của Thị xã Bến Cát

Trường hợp không đảm bảo an toàn thì phải tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh, tập trung cho phòng, chống dịch.

UBND tỉnh Bình Dương giao trách nhiệm cho Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện chịu trách nhiệm đánh giá, phân tích, nhận định tình hình và chỉ đạo thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội trong phạm vi "vùng xanh" của từng đơn vị cấp xã trên địa bàn huyện.

Chỉ một phút lơ là, virus SARS-CoV-2 hoàn toàn có thể sẽ xâm nhập vào vùng xanh bất cứ lúc nào

Bà Trương Thị Bích Hạnh, UVBV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương

Đồng thời phải xác định được người dân và công nhân ở "vùng xanh"; giao chính quyền cấp xã thực hiện quản lý chặt chẽ để đảm bảo tổ chức sản xuất, kinh doanh an toàn trong "vùng xanh".

Tiếp tục thực hiện cách ly huyện với huyện, xã với xã, cách ly phong tỏa chặt các nơi có "điểm đỏ" trong khu vực "vùng vàng" và "vùng xanh".

Từ nay đến ngày 22/8/2021, các địa phương phải chủ động thông báo, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, các hộ kinh doanh để chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, đảm bảo các biện pháp an toàn theo quy định trong công tác phòng, chống dịch và sẵn sàng đáp ứng các điều kiện trước khi tổ chức hoạt động trở lại kể từ ngày 23/8/2021.

Dần cho phép mở cửa hoạt động trở lại đối với các hộ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn.

Đối với các điểm, khu vực "vàng", "đỏ" trong "vùng xanh", thực hiện nghiêm túc các biện pháp để "xanh hóa" vùng nguy cơ; trong đó, đặc biệt chú trọng công tác xét nghiệm sàng lọc phải thần tốc và trả kết quả xét nghiệmđảm bảo kịp thời, trong thời gian nhanh nhất.

Bà Trương Thị Bích Hạnh, UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho rằng để có "vùng xanh" vững chắc tiến tới mở rộng vùng này, bên cạnh việc dựng chốt chặn ở ngoài khu vực "vùng xanh", việc đảm bảo an toàn nhà dân, địa điểm, bên trong là quan trọng nhất. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

"Điều tôi lo lắng nhất, khi công bố vùng xanh, người dân chủ quan, chính quyền cơ sở lơ là, không thực hiện nghiêm giãn cách, không tuân thủ 5K của Bộ Y tế. Chỉ một phút lơ là, virus SARS-CoV-2 hoàn toàn có thể sẽ xâm nhập vào vùng xanh bất cứ lúc nào", bà Hạnh nói.

Bình luận

Facebook Chat
Mở Khung