Ban quản lý hồ Tây bác tin đồn lấp hồ

Ban quản lý hồ Tây bác tin đồn lấp hồ
15-08-2017
10:54

Môi Trường Chiêu Dương - Ban quản lý hồ Tây (Hà Nội) hôm nay phủ nhận thông tin đang đồn thổi trên mạng xã hội rằng "một phần hồ Tây đang bị lấp".

>> Tư vấn môi trường.

>> Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

>> Thiết kế hệ thống xử lý khí thải

Những này qua, trên trang cá nhân của một số người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thật đăng một số hình ảnh hoạt động nạo vét bùn ở hồ Tây (đoạn đầu đường Nguyễn Đình Thi), thể hiện lo lắng trước việc chính quyền đang lấp hồ. Thông tin trên sau đó được một số diễn đàn và cá nhân dẫn lại với nhiều ý kiến bình luận.

 
Ngày 13/8, Phó ban quản lý hồ Tây Nguyễn Anh Tuấn cho hay "những hình ảnh trên mạng chỉ là các biện pháp thi công" của dự án nạo vét cải tạo lòng hồ Tây từ số 2 đến 10 đường Nguyễn Đình Thi (khu vực Hãng phim truyện Việt Nam cũ). Việc này có thể khiến nhiều người làm việc ở khu vực này hiểu nhầm và lo lắng về cảnh quan của hồ.
 
“Dự án đã được phê duyệt. Tất cả các biện pháp thi công đều có sự thẩm định của các sở, ngành liên quan”, ông Tuấn nói.
 
Việc nạo vét lòng hồ Tây. 
 
Về hình ảnh bùn được tập kết san bằng sát bờ khiến nhiều người nghi hồ đang bị lấp, ông Tuấn giải thích: Đơn vị thi công tạo ra khu vực để chứa bùn mới được hút từ lòng hồ lên, sau khi được lắng, khô, sẽ chuyển toàn bộ số bùn đi, trả lại nguyên trạng diện tích mặt nước hồ Tây.
 
Theo chủ đầu tư là Ban quản lý hồ Tây, dự án nạo vét trên khu vực khoảng 4ha; dài 540m; rộng 70m; khối lượng bùn khoảng 30.000m3; kinh phí 4-5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách quận; hoàn thành trong năm nay.
Biển thông tin dự án được dựng công khai tại công trường. 
 
Tại phiên họp HĐND Hà Nội cuối năm 2016, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho hay, sau sự cố cá chết hàng loạt ở hồ Tây đầu tháng 10, thành phố đã mời một số công ty tư vấn trong và ngoài nước khảo sát Hồ Tây.
 
“Theo 3 công ty độc lập, muốn làm sạch Hồ Tây phải nạo vét khoảng 1,2 triệu khối bùn. Hiện hồ có những khu vực chỉ sâu 0,5m nước và 1,7m bùn”, ông Chung nói và cho hay muốn biến hồ Tây thành khu du lịch trong tương lai thì thành phố phải có kế hoạch tổng thể.
 
Hà Nội sẽ nạo vét đáy, làm sạch nước, hoàn thiện hệ thống gom nước thải của 8 cửa xả, khảo sát làm cột phun nước cao từ 180 m đến 200 m tạo điểm nhấn. Thành phố cũng đã làm việc với các đơn vị liên quan để xây cầu tàu phục vụ đua thuyền và lướt ván ở Hồ Tây.
 

Hồ Tây (quận Tây Hồ) là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất nằm ở phía Tây Bắc trung tâm Hà Nội. Hồ có diện tích hơn 500 ha với chu vi hơn 17 km, là một phần của sông Hồng cũ sau khi chuyển dòng.

 
Hệ thủy sinh vật Hồ Tây có khoảng 72 thực vật nổi, 47 loài tảo bám đáy, 37 loài động vật nổi, 29 loài động vật đáy (thuộc nhóm tôm, cua, trai, ốc, giun…), 12 loài giáp xác, 46 loài cá.
 
 

Bình luận

Facebook Chat
Mở Khung