TP.HCM: Xử lý an toàn rác thải trong giai đoạn dịch bệnh Covid -19 bùng phát

Mặc dù phải thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 đang diễn biến rất phức tạp, TP.HCM vẫn đảm bảo thu gom, vận chuyển, xử lý an toàn toàn bộ khối lượng chất thải rắn sinh hoạt, đặc biệt là chất thải y tế liên quan đến dịch Covid -19.
12-07-2021
08:47

>> Công ty Môi trường Chiêu Dương.

>> Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

>> Nhận thu gom xử lí chất thải công nghiệp

Công nhân vệ sinh môi trường TP.HCM  thực hiện quy trình thu gom rác thải y tế liên quan đến Covid -19
Công nhân vệ sinh môi trường TP.HCM  thực hiện quy trình thu gom rác thải y tế liên quan đến Covid -19

Xử lý dứt điểm trong ngày

Theo Sở TN&MT TP.HCM, mỗi ngày TP.HCM phát sinh trung bình 9.200 tấn chất thải rắ sinh hoạt, 100% được lưu giữ, thu gom, vận chuyển, xử lý, tái chế và tái sử dụng đảm bảo tiêu chuẩn môi trường.

Đại diện Sở TN&MT TP.HCM cho biết, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp, nhưng công tác thu gom, vận, chuyển, xử lý lượng CTRSH phát sinh hàng ngày vẫn luôn được TP.HCM thực hiện đúng kế hoạch. Theo đó, lượng rác thải sinh hoạt luôn được các lực lượng thu gom (cả dân lập và công lập) thu gom trong ngày, đảm bảo không để qua đêm tại khu dân cư. Việc vận chuyển rác cũng đảm bảo tuân thủ các điều kiện vệ sinh môi trường, trong đó các điểm trung chuyển rác không phát sinh ô nhiễm về mùi hôi và nước rỉ rác. Còn các khu xử lý rác đã tiếp nhận toàn bộ lượng rác thải và xử lý đảm bảo theo quy trình.

Đặc biệt, TP.HCM luôn đảm bảo thu gom, vận chuyển và xử lý an toàn khối lượng rác thải y tế liên quan đến dịch Covid -19. Từ khi dịch Covid -19 bùng phát, TP.HCM đã giao Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM (CITENCO) có trách nhiệm thu gom, vận, chuyển, xử lý lượng rác thải y tế liên quan đến Covid -19 tại các bệnh viện, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố. Thời gian qua, trung bình mỗi ngày, CITENCO thu gom và xử lý an toàn  khoảng 40 tấn chất thải y tế liên quan đến Covid - 19 theo một quy trình rất nghiêm ngặt.

Từ cuối tháng 6/2021, do bùng phát thêm nhiều ca nhiễm, TP.HCM  phải mở thêm nhiều khu cách ly tập trung dẫn tới gia tăng khối lượng chất thải liên quan đến dịch Covid -19. Trước tình hình này, Sở TN&MT TP.HCM đề nghị CITENCO tăng cường thu gom đảm bảo không tồn đọng chất thải trong Khu cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM. Đồng thời, tăng cường xử lý chất thải y tế, đặc biệt là chất thải y tế liên quan dịch Covid-19 nhằm đảm bảo xử lý dứt điểm trong ngày, không để tồn đọng. Sở TN&MT cũng  đề nghị Sở Y tế, Bộ Tư lệnh TP.HCM bố trí nhân sự phụ trách việc quản lý chất thải tại các khu cách ly để thực hiện việc phân loại, lưu giữ theo đúng quy định; phối hợp với CITENCO trong quá trình thu gom chất thải.

Công nhân vệ sinh môi trường Công ty CICENCO được tiêm phòng vắc xin Covid -19

Bên cạnh đó, Sở TN&MT cũng đề  nghị thêm 4 công ty chuyên xử lý chất thải nguy hại phải sẵn sàng tiếp nhận xử lý rác thải y tế liên quan đến Covid -19  khi có yêu cầu. Về đơn giá xử lý chất thải y tế, Sở TN&MT đề nghị 4 công ty trên hỗ trợ chung tay cùng thành phố với đơn giá ở mức thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo hoạt động của các doanh nghiệp.

Đảm bảo an toàn cho công  nhân vệ sinh môi trường

Để đảm bảo an toàn cho công nhân vệ sinh môi trường trong mùa dịch, Sở TN&MT TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị tham gia thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải nói chung, đặc biệt là rác thải y tế liên quan đến Covid -19 trong các bệnh viện điều trị Covid -19, các khu cách ly tập trung phải đảm bảo một quy trình nghiêm ngặt, tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc CITENCO cho biết: Hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt loại chất thải y tế liên quan Covid -19 được Công ty thực hiện theo một quy trình rất nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn cho công nhân và không để lây lan dịch bệnh ra bên ngoài. Trong đó, công nhân vệ sinh được trang bị đồ bảo hộ đảm bảo theo tiêu chuẩn của ngành y tế và thao tác theo đúng quy trình đã được Công ty quy định.

Đặc biệt, đến nay, 1.800 công nhân thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải y tế của CITENCO đã được ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid -19. “Việc được tiêm phòng vaccine Covid-19 đã giúp anh em công nhân vệ sinh môi trường, những người đã không ngại vất vả, luôn phải đối mặt với những hiểm nguy tự tin hơn trong thực hiện nhiệm vụ và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” – ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc CITENCO chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Quang, công nhân vệ sinh môi trường Công ty CITENCO cho biết: “Dù đã được tiêm phòng vắc xin Covid -19 nhưng chúng tôi không chủ quan, luôn chấp hành nghiêm quy định “5K”, thực hiện nghiêm quy trình thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, đặc biệt là rác thải có chứa nguy cơ lây nhiễm Covid– 19 tại các bệnh viện, bệnh viện dã chiến, khu cách ly, cách ly tập trung trên địa bàn TP.HCM nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.Chúng tôi sẽ luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được Thành phố giao, góp phần chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19”.

Bình luận

Facebook Chat
Mở Khung