"Nhức đầu" với nạn đổ trộm rác trên đường Rạch Bà 1

Rác thải bị đổ trộm thành từng đống lớn, kéo dài hàng chục mét bên đường Rạch Bà 1 (phường 11, TP.Vũng Tàu) gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến giao thông khiến người dân và chính quyền địa phương vô cùng bức xúc.
21-11-2022
08:12

Rác đổ trộm ngổn ngang

Phản ánh tới Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, người dân tại phường 11 (TP.Vũng Tàu) bức xúc cho biết, tình trạng đổ trộm rác thải trên đường Rạch Bà 1 (phường 11, TP.Vũng Tàu) gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân trong thời gian dài.

Ghi nhận tại hiện trường, đường Rạch Bà 1 dài hơn 1 km hiện đã hoàn thành giải phóng mặt bằng để chuẩn bị triển khai xây dựng. Rác thải được đổ trộm xuống ở đoạn giữa con đường kéo dài hàng chục mét. Từng đống rác lớn với đủ thể loại từ: rách sinh hoạt, công nghiệp, mút xốp, nhựa, xà bần, cành, gốc cây… Thậm chí rất nhiều bao tải vỏ ốc, hàu bị đổ thành từng đống ngổn ngang bên đường.

Rác thải với đủ thể loại từ xà bần, gốc cây đến rác công nghiệp đều được đổ trộm trên đường Rạch Bà 1.
Rác thải với đủ thể loại từ xà bần, gốc cây đến rác công nghiệp đều được đổ trộm trên đường Rạch Bà 1.

Ông Phan Văn Hà (ngụ tổ 9 E, khu phố 1, phường 11) cho biết, tình trạng đổ rác thải trên đường Rạch Bà 1 diễn ra trong thời gian dài. Rác chất thành đống lớn, bốc mùi hôi thối khiến người dân sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Rác đổ nhiều đến mức tràn ra đường, một số nhà gần đó phải dọn và gom đốt liên tục nhưng không hết rác. Nhiều hôm người ta còn vứt cả xác động vật ra đây gây mùi hôi thối khủng khiếp”, ông Phan Văn Hà ngao ngán.

Cùng chung bức xúc, ông Tô Sĩ Điển (ngụ KP. 1, phường 11) cho biết, khu phố ông ở đều đóng tiền rác và có xe của bên môi trường đô thị tới thu gom. Cho nên rác thải ở trên đường này là do những người từ nơi khác mang tới đổ trộm vào ban đêm. “Chúng tôi phản ánh tình trạng này tới khu phố và phường nhiều lần nhưng mãi không xử lý được mà rác thì ngày càng nhiều lên”, ông Điển than thở.

Ngoài ra, người dân cũng bức xúc khi con đường Rạch Bà 1 mãi không được triển khai xây dựng ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân. Chị Nguyễn Thị Lê (ngụ khu phố 1, phường 11) nói: “Đường đất, lổm nhổm đá và chi chít ổ trâu, ổ gà. Mùa khô thì bụi cuốn mù mịt, mùa mưa thì ngập nước tạo thành những cái bẫy. Chúng tôi chở con em đi học thường xuyên bị ngã xe, lấm lem bùn đất”.

Sớm triển khai làm đường

Trao đổi với Phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch UBND phường 11 cho biết, thời gian qua, phường thường xuyên ra quân tổng dọn vệ sinh, hốt rác đoạn đường trên nhưng làm không xuể. Bởi dọn sạch rác được vài hôm thì sau đó lại có người mang rác tới đổ trộm. Thậm chí có người còn vứt cả xác con bò, khiến phường phải thuê xe cuốc mang xác bò đi chôn để không phát sinh ô nhiễm. Rác chất đống gây ô nhiễm nên nhiều hôm người dân gom đốt khiến lửa bùng lớn. Phường phải báo cho lực lượng cứu hỏa cho xe xuống để dập lửa.

Rác thải bị đổ trộm thành đống lớn, kéo dài hàng chục mét trên đường Rạch Bà 1.
Rác thải bị đổ trộm thành đống lớn, kéo dài hàng chục mét trên đường Rạch Bà 1.

“Việc đổ trộm rác ở trên đường Rạch Bà 1 không chỉ người dân bức xúc mà chúng tôi xuống hiện trường cũng không chịu nổi. Phường đã huy động rất nhiều lực lượng liên tục ra dọn rác. Thậm chí điều động cả xe cuốc và nhờ bên môi trường đô thị hỗ trợ  xe tới mà chở không hết rác. Ngoài ra, phường còn cắt cử dân phòng tới mật phục ban đêm nhưng không bắt được người đổ trộm”, bà Vân bức xúc.

Theo Chủ tịch UBND phường 11, đường Rạch Bà 1 kết nối nhiều dự án trong khu vực như: trạm biến áp, nhà tang lễ, cầu Rạch Bà… Hiện công tác giải phóng mặt bằng cũng đã cơ bản hoàn tất. “Tôi đã liên hệ và kiến nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 1 TP.Vũng Tàu sớm triển khai làm đường. Khi con đường được xây dựng sạch đẹp thì sẽ góp phần giúp giảm tình trạng xả rác thải”, bà Vân kì vọng.

Thông tin với PV, ông Quách Tiến Đạo, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng 1, TP.Vũng Tàu cho biết, hiện đơn vị tham gia đấu thầu đang xét kĩ các nội dung của dự án và công tác đấu thầu vẫn trong thời gian quy định của Luật Đấu thầu. “Chúng tôi sẽ cố gắng để đầu tháng 12 sẽ triển khai xây dựng tuyến đường Rạch Bà 1. Tuy nhiên, việc bảo đảm vệ sinh môi trường và xử lý tình trạng đổ trộm rác thải ở con đường trên thì địa phương cần tìm nguyên nhân và có biện pháp quản lý địa bàn chặt chẽ hơn mới xử lý được dứt điểm”, ông Đạo chia sẻ.

Bài, ảnh: MẠNH QUÂN

Bình luận

Facebook Chat
Mở Khung