Kon Tum: Dân phản ánh nước máy đục, bùn đất dính đầy ống lọc

Nhiều ngày qua, người dân sinh sống tại TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum) phản ánh nước máy bỗng dưng đục ngầu, một số người dân còn bị ngứa ngáy, khó chịu.
04-11-2019
08:34

Công ty Môi trường Chiêu Dương 

>> Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

>> Nhận thu gom xử lí chất thải công nghiệp

Người dân phải thay thanh lọc nước do bùn đất bám đặc quánh chỉ sau vài tháng sử dụng.

Người dân phải thay thanh lọc nước do bùn đất bám đặc quánh chỉ sau vài tháng sử dụng.

Theo phản ánh của nhiều số hộ dân tại TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum), những ngày qua nước máy bỗng dưng bị vẩn đục, có nhiều đất cát dưới đáy chậu sau khi nước lắng.

Bà N.T.L.H (TP Kon Tum) cho biết, thời gian trước gia đình bà vẫn sử dụng nước máy. Tuy nhiên, để bảo đảm sức khỏe, gia đình lắp đặt thêm hệ thống lọc nước. Vài tháng trở lại đây do thấy nước chảy yếu nên chồng bà H. lên bể lọc kiểm tra và phát hiện bùn đất đặc quánh bám quanh các thanh lọc.

“Gia đình tôi lắp đặt hệ thống lọc nước để yên tâm hơn thôi. Không ngờ chỉ sau vài tháng bùn đất lại bám chặt vào lõi lọc nước. Vừa qua, do đất bám dày nên chúng tôi phải thay các thanh lọc mới để đảm bảo sức khỏe. Gia đình tôi hiện rất hoang mang, không biết nguồn nước sử dụng có đảm bảo chất lượng hay không”, bà H nói.

Thanh lọc nước đặc quánh bùn đất.

Tương tự, chị N.T.D (phường Trường Chinh, TP Kon Tum) cho hay, những ngày qua gia đình chị phải sống chung với nguồn nước nhiễm bẩn khiến sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn. 

“Tôi mong muốn cơ quan chức năng kiểm tra, lấy mẫu nước đi kiểm nghiệm xem nguồn nước có bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn hay không để người dân chúng tôi yên tâm sử dụng.”, chị D. cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, ông Văn Hải Chánh – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Kon Tum cho biết, hiện tại đơn vị lắp đặt 2 trạm bơm để đủ nước cung cấp cho 13.205 hộ dân sử dụng nguồn nước máy của công ty.Theo ông, sau khi đưa nước lên trạm bơm thì nước được dẫn về đơn vị để thực hiện các bước xử lý, kiểm nghiệm đảm bảo nguồn nước sạch tới tay người sử dụng.

Ông Chánh cho hay, công tác kiểm tra chất lượng nước được tiến hành kĩ lưỡng, nghiêm ngặt. Trong quá trình xử lí nước luôn có bộ phận hóa nghiệm kiểm tra từng khâu để đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, mỗi tháng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Kon Tum lại lấy mẫu nước một lần. Còn Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên 3 tháng lấy mẫu một lần để kiểm tra chất lượng nguồn nước.

“Hiện nay công ty đang tiến hành nâng cấp bể lọc từ 12.000m3 lên 17.000m3 nước nên có ảnh hưởng tí. Nhưng chất lượng nguồn nước vẫn nằm trong quy chuẩn cho phép.

Còn về việc người dân sử dụng nước máy bị ngứa thì chúng tôi chưa nhận được phản ánh. Tuy nhiên, đơn vị sẽ cho rà soát, kiểm tra lại để đảm bảo sức khỏe cho người dân”, ông Chánh khẳng định.

Cũng theo ông Chánh, nước máy sau khi xử lý tại đơn vị vẫn còn độ cặn nhất định, do đó khi người dân lọc lại bằng lõi lọc nano sẽ có 1 lớp bùn đất bám bên ngoài. Tuy nhiên lượng cặn vẫn nằm trong tiêu chuẩn của Bộ Y tế và đảm bảo sức khỏe người dân.

“Theo thường lệ thì khoảng 1 tháng đơn vị sẽ cho súc bể một lần, hoặc trường hợp người dân phản ánh về nguồn nước sẽ cho súc, xả để bảm bảo nguồn nước sạch và chất lượng nhất”, ông Chánh cho hay.

Bình luận

Facebook Chat
Mở Khung