Ninh Bình: Nhà máy may Hado không ĐTM, không GPXD vẫn ngang nhiên xây dựng?

 – Mặc dù không có giấy phép xây dựng (GPXD), không có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), tuy nhiên Nhà máy may vải không dệt xăm kim Hado, tại Cụm công nghiệp Cầu Yên vẫn ngang nhiên san lấp mặt bằng, triển khai xây dựng cả tháng trời nay.
31-10-2018
09:50

Công ty Môi trường Chiêu Dương        – Mặc dù không có giấy phép xây dựng (GPXD), không có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), tuy nhiên Nhà máy may vải không dệt xăm kim Hado, tại Cụm công nghiệp Cầu Yên vẫn ngang nhiên san lấp mặt bằng, triển khai xây dựng cả tháng trời nay.

>Tư vấn thiết kế hệ thống xử lí khí thải chuyên nghiệp.

>> Nhận thu gom xử li chất thải tại Bình Dương.

>> Xử lý rác thải giá rẻ.

>> Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM)

Anh 1
Trong sáng ngày 30/10/2018, mọi hoạt động xây dựng tại Nhà máy may vải không dệt xăm kim Hado vẫn được diễn ra một cách bình thường.


Theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Bình cấp lần đầu cho Công ty TNHH Hado FNC vào ngày 15/11/2017 để đầu tư xây dựng Nhà máy may vải không dệt xăm kim Hado tại lô CN1, CN2 tại Cụm công nghiệp Cầu Yên (phường Ninh Phong, TP. Ninh Bình) với tổng diện tích 27.000 m2, công suất thiết kế 3 triệu m2/năm. Tổng vốn đầu tư trên 174 tỷ đồng.

Giấy chứng nhận đầu tư cũng yêu cầu nhà đầu tư triển khai thực hiện các bước tiếp theo của Dự án theo đúng quy định của Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đất đai và các quy định hiện hành khác của pháp luật Việt Nam.

Anh 2
Phần móng của nhà máy thi công đã gần xong nhưng cơ quan chức năng, sở, ngành tỉnh Ninh Bình vẫn không hề hay biết?


Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại Nhà máy may vải không dệt xăm kim Hado vẫn không có GPXD, không có ĐTM. Điều lạ lùng là cho dù “nhiều không” đối với quy định pháp luật thế nhưng nhà máy này vẫn ngang nhiên tiến hành san lấp mặt bằng, triển khai thi công xây dựng cả tháng trời nay mà không hề bị cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình “sờ gáy”.

Theo quan sát của PV, tính đến ngày 30/10/2018, mọi hoạt động trên công trường xây dựng Nhà máy may vải không dệt xăm kim Hado vẫn được diễn ra một cách bình thường. Xe vận chuyển đất, máy xúc vẫn hoạt động rầm rầm. Nền của nhà máy được tôn cao hơn rất nhiều so với mặt bằng của Cụm công nghiệp Cầu Yên.

Anh 3
Các công nhân vẫn tiếp tục thi công các hạng mục trên công trường nhà máy “nhiều không”.


Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Kiều Trung Dũng – Quản lý nhà máy cho biết: Nhà máy may vải không dệt xăm kim Hado chuyên sản xuất tấm thảm ô tô và chưa có giấy phép xây dựng và cũng chưa có ĐTM, hiện công ty đang trình các sở, ngành tỉnh Ninh Bình thẩm định, phê duyệt.

Về việc triển khai xây dựng thì “phường Ninh Phong và Trật tự đô thị TP. Ninh Bình cũng đã kiểm tra và yêu cầu dừng nhưng chúng tôi xin thi công nốt phần móng” – ông Dũng cho biết thêm.

Trong Biên bản kiểm tra hiện trạng xây dựng ngày 23/10/2018 đối với Nhà máy may vải không dệt xăm kim Hado, chỉ rõ Chủ đầu tư xây dựng công trình chưa có GPXD, tại thời điểm kiểm tra công trình đang xây dựng hàng rào bao quanh, xây dựng móng của nhà xưởng. Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Chủ đầu tư ngừng thi công công trình vi phạm. Khi nào Chủ đầu tư xuất trình được GPXD thì mới được tiếp tục thi công công trình.

Cũng không rõ việc “xin – cho” giữa doanh nghiệp và cơ quan chức năng ra sao, thế nhưng đến nay mọi hoạt động triển khai xây dựng Nhà máy “nhiều không” này vẫn được diễn ra một cách bình thường và ngang nhiên.

Dư luận hoài nghi, phải chăng doanh nghiệp đang thức thách pháp luật hay cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình đang nhắm mắt làm ngơ cho sai phạm?

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Bình luận

Facebook Chat
Mở Khung