Chưa biết nguyên nhân vụ nước đỏ tràn lên đường ở TP.HCM

Sau cơn mưa kéo dài vào chiều 23-10, khu vực đường Phan Anh, Tô Hiệu (thuộc phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM) cùng một số hẻm lân cận bị ngập trong dòng nước màu đỏ. Người dân lo lắng khi nước đỏ kèm mùi
26-10-2022
08:12

>> Thu gom xử lý rác thải công nghiệp

>> Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường

>> Đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại

Ngày 24-10, cơ quan chức năng phường Tân Thới Hòa cùng các phòng ban chuyên môn quận Tân Phú đã đi kiểm tra thực tế khu vực này.

nhiều tuyến hẻm (nối quận Tân Phú và Bình Tân) xuất hiện màu nước lạ bất thường.nhiều tuyến hẻm (nối quận Tân Phú và Bình Tân) xuất hiện màu nước lạ bất thường.

Mong sớm có kết quả

Trên tuyến đường Nguyễn Văn Yến giao Phan Anh vào ngày 24-10, nước đã rút nhưng phần bùn trào lên từ cống vẫn còn đọng trên một số điểm trũng. Một số nắp cống bị phần bùn đất chắn hết lỗ thoát nước. Người dân tại đây dọn bùn trên đường và dọn dẹp nhà cửa sau trận ngập.

Ông Hiền (63 tuổi) kể: 22 năm sống tại đường Nguyễn Văn Yến (đoạn đường Phan Anh cũ), ông đã bao năm chứng kiến cảnh cứ mưa là ngập. Nước ọc từ cống lên, đen ngòm, rất lâu mới rút. "Trước kia đường có ngập nhưng cũng không quá nặng, bây giờ nhà cửa xây lên lại ngập nhiều hơn. Mưa lớn gây ngập, nước rút thì sình lầy đóng trên mặt đường", ông Hiền thở dài chỉ tay về hướng bãi sình ngay trước nhà.

Theo ông Hiền, cách đây khoảng 3-4 năm, ở đây từng có hiện tượng nước đỏ ọc lên từ cống. Lần này lại thấy nước đỏ, bà con "trở tay không kịp". Nhiều người không dám ra khỏi nhà vì sợ chạm phải dòng nước đỏ lòm chưa rõ từ đâu ra.

Anh Nguyễn Thành Tâm (ngụ phường Tân Thới Hòa) cho biết gia đình anh cũng chịu cảnh ngập nước nhiều năm qua. Chiều 23-10, khi cơn mưa được khoảng một giờ đồng hồ thì nước từ cống tràn lên mặt đường. Lúc này, nước có màu vàng pha đen nhưng khoảng 15 phút sau lại đỏ lòm kèm theo mùi giống như hóa chất, có cảm giác ngứa da khi tiếp xúc. Sự việc xảy ra bất ngờ khiến ai nấy đều lo lắng.

"Giờ tôi chỉ mong chính quyền làm lại đường và hệ thống cống càng sớm càng tốt. Nếu chỉ nạo vét cống thôi thì chỉ được ít lâu đâu cũng vào đấy, nước lại từ cống tràn lên, không giảm được. Cứ mỗi cơn mua, chúng tôi lại hì hụi tát bớt nước ngập nhưng cũng không ăn thua gì! Tôi nghe thông báo sẽ làm đường hoài nhưng có thấy gì đâu", anh Tâm nói.

Còn ông Nguyễn Văn Ca (79 tuổi, cũng ở trên tuyến đường này) cho biết nước màu đỏ có mùi hắc hắc rất khó chịu. Bà con nghi ngờ rằng đây là nước từ một xưởng nhuộm quần áo nào đó và rất mong cơ quan chức năng sớm có thông tin cho người dân biết.

Không chỉ nước có màu đỏ mà còn bốc mùi hôi thối từ nước ngập khiến người dân khu vực này cảm thấy bất anKhông chỉ nước có màu đỏ mà còn bốc mùi hôi thối từ nước ngập khiến người dân khu vực này cảm thấy bất an

Xử lý nghiêm đơn vị nào xả thải

Ông Nguyễn Minh Trung, chủ tịch UBND phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, cho biết sự việc vẫn đang được UBND phường cùng các đơn vị liên quan tiến hành xác minh, tìm nguyên nhân. Theo ông Trung, khu vực nơi xảy ra vụ việc nước ngập đỏ không có xưởng nhuộm nào cả.

Dự án kênh Hiệp Tân đang thực hiện, hy vọng dự án sớm được hoàn thành, việc ngập cục bộ tại cuối tuyến đường Tô Hiệu và Nguyễn Văn Yến sẽ chấm dứt, đảm bảo cuộc sống người dân được ổn định.

UBND phường Tân Thới Hòa đang phối hợp cùng Phòng tài nguyên môi trường và Phòng kinh tế quận Tân Phú xác minh nguyên nhân xảy ra vụ việc. "Ngay khi tìm được nguyên nhân chính thức, chúng tôi sẽ thông báo cho người dân biết, đồng thời xử lý nghiêm đơn vị, doanh nghiệp nào có liên quan đến việc xả thải", ông Trung nhấn mạnh.

Về dự án để xử lý dứt điểm ngập cho khu vực này, phía Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận Tân Phú cho biết nơi đây đã có dự án. Hiện tại dự án cải tạo, nâng cấp đường Nguyễn Văn Yến nằm trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 bằng nguồn vốn ngân sách địa phương từ nguồn dự phòng đầu tư công trung hạn. Phía quận này đang đợi ghi vốn thì sẽ triển khai.

Được biết đường Nguyễn Văn Yến trước đây là hẻm, sau này khi kênh Hiệp Tân mở rộng nâng cấp làm cống hộp thì đường này có cao độ thấp hơn phía ngoài. Mặt khác, do nằm ở cuối nguồn kênh Hiệp Tân nên nước dồn về, hệ thống cống thoát cũ không đáp ứng được nên gây ngập. Tuyến đường này cũng thường xuyên được nạo vét, nhưng tình trạng ngập vẫn chưa được cải thiện mà chỉ có thể dứt điểm khi dự án trên triển khai xong.

Bình luận

Facebook Chat
Mở Khung