Tháng 5: Gia tăng số ngày nắng nóng; nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm

Trong tháng gia tăng số ngày nắng nóng tại Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 1-1,5 độ C, riêng khu vực Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế cao hơn TBNN từ 1,5-2,5 độ C. 
07-05-2020
08:13

>> Công ty Môi trường Chiêu Dương.

>> Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

>> Nhận thu gom xử lí chất thải công nghiệp

Ảnh minh họa

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong tháng 5 có khả năng xuất hiện 2 đợt không khí lạnh, chủ yếu nén dải áp thấp gió mùa ở phía Bắc gây ra các đợt mưa rào và dông ở các tỉnh miền Bắc, tập trung vào những ngày giữa và cuối tháng 5. Trong tháng gia tăng số ngày nắng nóng tại Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Cả nước cần đề phòng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong 10 ngày đầu tiên của tháng, cả nước phổ biến ít mưa. Từ mùng 3, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây hoạt động mạnh, nắng nóng xuất hiện diện rộng tại Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, có nơi sẽ xảy ra nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 1-1,5 độ C, riêng khu vực Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế cao hơn TBNN từ 1,5-2,5 độ C. Tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến thấp hơn từ 20-40% so với TBNN.

Từ ngày 11-20, tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến thấp hơn so với TBNN từ 10-25%. Nhiệt độ phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,0 độ C.

Những ngày còn lại của tháng 5, tổng lượng mưa trên hầu khắp cả nước phổ biến thấp hơn từ 10-30% so với TBNN. Nhiệt độ tại Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C. Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ có nhiệt độ xấp xỉ so với TBNN.

Cuối tháng 5 tình trạng khô hạn ở Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ được cải thiện

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 30/4-5/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và nhiều nơi ở Nam Bộ ở tình trạng khô đến rất khô (thể hiện tình trạng thiếu hụt mưa so với TBNN), trong khi đó, Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và một phần của Nam Bộ ở trạng thái bình thường (lượng mưa ở mức tương đương TBNN).

Từ mùng 6-12, các tỉnh thuộc khu Đông Bắc Bắc Bộ, từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Nam, khu vực Nam Trung Bộ và một phần của miền Tây Nam Bộ ở điều kiện bình thường. Các nơi khác ở tình trạng khô. Đặc biệt, phần  phía Tây của Tây Nguyên và khu vực miền Đông Nam Bộ ở trạng thái rất khô (lượng mưa thiếu hụt nhiều so với TBNN).

Từ ngày 13-19, vùng núi Việt Bắc, khu vực trung du Bắc Bộ và các tỉnh Nam Trung Bộ trong trạng thái bình thường. Các nơi khác ở trạng thái thiếu hụt mưa so với TBNN.

Từ ngày 20-26, tình trạng thiếu hụt mưa thể hiện ở phần phía Tây dãy Hoàng Liên Sơn, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế và một số nơi ở Trung Trung Bộ, miền Đông Nam  Bộ. Các nơi khác lượng mưa có xu hướng ở mức xấp xỉ TBNN.

Nhìn chung, từ sau mùng 5, tuy mức độ khô hạn trên toàn quốc có giảm bớt, nhưng nhiều nơi vẫn thiếu hụt mưa so với TBNN. Từ trung tuần đến cuối tháng 5 mùa mưa mới bắt đầu Tây Nguyên và Nam Bộ, do vậy tình trạng khô hạn sẽ dần cải  thiện ở những khu vực trên. Riêng Trung và Nam Trung Bộ sẽ tiếp tục trong thời kỳ mùa khô, tình trạng ít mưa và khô hạn sẽ còn duy trì và kéo dài.

Bình luận

Facebook Chat
Mở Khung