Cảnh báo cao độ nhất về bão số 12

(TN&MT) - Hệ thống dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia phải cảnh báo cao độ nhất cho tất cả hệ thống phòng chống thiên tai Trung ương; đặc biệt là các tỉnh trong vùng trọng điểm để có phương án di dân, chằng chống nhà cửa, phòng tránh lũ quét sạt lở đất… ngay từ hôm nay (9/11).
09-11-2020
14:18

>> Công ty Môi trường Chiêu Dương.

>> Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

>> Nhận thu gom xử lí chất thải công nghiệp

Đó là chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Tài nguyên và Môi trường tại phiên Họp trực tuyến toàn quốc về dự báo bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, sáng 9/11.

Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến sáng 9/11. Ảnh: Tổng cục KTTV

Tại cuộc họp, các chuyên gia đã thảo luận và nhận định, bão số 12 sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp cho các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ với gió mạnh, sóng lớn trên biển và ven biển; nguy cơ tác động trực tiếp cho khu vực từ Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận với gió mạnh đạt tới cấp 9, giật cấp 10 cấp 11 trên các vùng ven biển.

Đặc biệt, lưu ý tình hình mưa lớn do bão 12 từ chiều 9/11 đến hết 11/11. Ngoài gió mạnh, sóng lớn cần đặc biệt chú ý mưa lớn trên vùng biển, ven biển (các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão kết hợp với không khí lạnh nên từ chiều nay (9/11) đến ngày 12/11, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bắc Khánh Hòa có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200 - 400mm/đợt, có nơi trên 400mm; Quảng Bình, Nam Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có lượng mưa phổ biến 100 - 200mm/đợt.

“Người dân vùng trọng điểm mưa cần đặc biệt chú ý theo dõi lượng mưa ở khu vực mình sinh sống để chủ động phòng tránh nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất”, các chuyên gia cảnh báo.

Đáng chú ý, ngay sau cơn bão số 12, cơn bão số 13 hình thành ngay trên Biển Đông sẽ phát triển mạnh và tiếp tục vào bờ với cường độ mạnh.

Quang cảnh buổi thảo luận trực tuyến dự báo bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Ảnh: Tổng cục KTTV

Do vậy, Hệ thống dự báo và các chuyên gia đã thảo luận những khả năng, nhận định tình hình gió mạnh sóng lớn ở các vùng ven biển (lưu ý khu vực nuôi trồng thủy sản ở các Vịnh thuộc Phú Yên, Khánh Hòa. Tình mưa, lũ, sạt lở trong bão khi bão 12 áp sát đất liền.

Đồng thời, lưu ý các vùng dễ tổn thương khi vừa trải qua đợt mưa lũ do áp thấp nhiệt đới vừa qua tiếp tục có khả năng là những vùng trọng điểm mưa, lũ quét, sạt lở theo nhận định thống nhất của các chuyên gia.

Nhấn mạnh những điểm lưu ý, đặc biệt lưu ý của bão số 12, xu thế bão số 13, Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái đề nghị, hệ thống dự báo KTTV phải cảnh báo cao độ nhất cho tất cả hệ thống phòng chống thiên tai Trung ương, nhất là các tỉnh trong vùng trọng điểm để địa phương có phương án di dân, bảo vệ tài sản, các ngành nghề nuôi trồng thủy sản ven biển, chằng chống nhà cửa, phòng tránh lũ quét sạt lở… ngay từ hôm nay (9/11).

Tổng Cục trưởng Trần Hồng Thái lưu ý công tác truyền thông cần mạnh mẽ, kịp thời các tuyến thông tin phục vụ từ Trung ương đến địa phương bởi tính chất nguy hiểm của các cơn bão khi sức chống chịu của các công trình, nhà cửa rất kém. Đồng thời, tăng cường cảnh giác cho người dân vùng biển và các địa phương ở sâu trong đất liền khi có bão, áp thấp nhiệt đới đi qua gây mưa lớn gió mạnh và mưa lũ, sạt lở.

“Riêng Nam Trung Bộ mà có 2 cơn bão vào trong một tuần sẽ cực kỳ nguy hiểm”, ông Thái nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành KTTV cũng yêu cầu mạng lưới quan trắc dự báo toàn quốc luôn sẵn sàng mọi phương án 24/24 đảm bảo thông suốt số liệu phục vụ dự báo, cảnh báo. Thông tin liên tục cập nhật trên các Trang thông tin chuyên ngành KTTV. Bên cạnh đó, thường xuyên trao đổi với lãnh đạo các địa phương, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh đánh giá và thống nhất phương án phục vụ hiệu quả nhất.

Bình luận

Facebook Chat
Mở Khung