Đề nghị lấy mẫu nước của Nhà máy nước Hạ Đình kiểm định nồng độ thủy ngân

Nhận định Nhà máy nước Hạ Đình có thể bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm hóa chất sau sự cố cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Bộ Y tế sớm kiểm tra nguồn nước sinh hoạt cấp bởi Nhà máy nước Hạ Đình và công bố cho người dân được biết.
07-09-2019
08:28

Công ty Môi trường Chiêu Dương 

>> Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

>> Nhận thu gom xử lí chất thải công nghiệp

Nhà máy nước Hạ Đình nằm ngay gần Nhà máy Rạng Đông

Nhà máy nước Hạ Đình nằm ngay gần Nhà máy Rạng Đông

Nhà máy nước Hạ Đình nằm ở ngõ 192 phố Hạ Đình, trong vòng bán kính 500m từ hàng rào vụ cháy kho sản phẩm của Nhà máy Rạng Đông. Nhà máy này cũng nằm ngay cạnh hồ Hạ Đình, một trong hai điểm nước mặt có giá trị thủy ngân nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngay khi sự cố xảy ra, nhiều người dân bày tỏ lo ngại về nguy cơ ô nhiễm Nhà máy nước Hạ Đình do nằm cạnh nơi xảy ra sự cố.

Trong báo cáo về vụ cháy Rạng Đông, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Bộ Y tế sớm lấy mẫu nước sinh hoạt của Nhà máy nước Hạ Đình do nằm trong vùng nguy cơ ô nhiễm. Theo chuyên gia môi trường Đào Nhật Đình, cần phải lấy mẫu nước cả trước và sau lọc cát. Bên cạnh đó, Nhà máy nước Hạ Đình phải tiến hành tổng vệ sinh làm sạch giàn mưa, bể lắng cát, bể thô. Được biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã lấy mẫu độc lập gửi sang Bộ Y tế xét nghiệm theo đúng chức năng (Bộ Y tế quản lý chất lượng nước sinh hoạt).

Đại diện Công ty nước sạch Hà Nội cho biết, Nhà máy nước Hạ Đình vẫn thường xuyên tổng vệ sinh theo định kỳ. Sau vụ cháy vừa qua, nhà máy cũng tiến hành tổng vệ sinh. Về nguồn nước cấp, đại diện công ty này cho biết, là nguồn nước ngầm, được lấy từ các giếng ở khu vực ở khá xa khu vực điểm xử lý tại Nhà máy Hạ Đình “các giếng của chúng tôi cách đó cả chục km nên chất lượng không bị ảnh hưởng”, đại diện Công ty nước sạch chia sẻ.

ô  nhiễm thủy ngân do cháy rạng đông - ảnh 1

Nhà máy nước Hạ Đình.

Dù vậy, theo các chuyên gia môi trường, nguy cơ  khu vực nhà máy có thể bị ô nhiễm do nằm ngay gần nhà máy Rạng Đông. Quá trình cháy, các chất gây ô nhiễm môi trường xung quanh là thủy ngân và một số kim loại nặng được phát sinh từ cháy nổ bóng đèn huỳnh quang và compact. Các chất ô nhiễm này một phần được phát tán vào môi trường không khí, đất, nước, xung quanh. Tại những nơi hở của Nhà máy nước Hạ Đình, bụi ô nhiễm có thể lắng xuống.

Chiều qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố kết quả quan trắc môi trường sau sự cố cháy nhà máy Rạng Đông, kết quả quan trắc môi trường không khí trong vùng từ hàng rào kho sản phẩm bị cháy đến khoảng 200m cho thấy, mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và Châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị). Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy có giá trị thủy ngân trong môi trường không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10 - 30 lần ( ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người).

Cùng với mẫu không khí, áp theo quy chuẩn Việt Nam, có 2/9 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO ảnh hưởng đến sức khỏe con người là điểm đo hồ Hạ Đình và điểm đo trên sông Tô Lịch. Theo quy chuẩn Việt Nam có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sau đó đưa ra vùng ảnh hưởng trong bán kính 500m. Người dân trong khu vực này phải được theo dõi sức khỏe định kỳ, thường xuyên

Bình luận

Facebook Chat
Mở Khung