Bình Phước: Bãi chôn lấp rác thải gây ô nhiễm môi trường

 Dự án bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đang khiến các hộ dân thôn 1, xã Đoàn Kết lo lắng. Người dân cho rằng vị trí xây dựng bãi rác chưa phù hợp khi ở gần đầu nguồn suối và cách khu dân cư khoảng 1,7 km
12-07-2018
10:18
 Môi Trường Chiêu Dương - Dự án bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đang khiến các hộ dân thôn 1, xã Đoàn Kết lo lắng. Người dân cho rằng vị trí xây dựng bãi rác chưa phù hợp khi ở gần đầu nguồn suối và cách khu dân cư khoảng 1,7 km.
Phóng viên có mặt tại bãi rác trên ngày 7/6. Hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là hàng trăm khối rác thải được tập kết ở đây. Rác thải lộ thiên trải từ một sườn đồi đến vực sâu, mùi hôi nồng nặc. Theo người dân thôn 1, bãi rác bắt đầu hoạt động vào tháng 9/2017. Khi dự án đi vào hoạt động gần 3 tháng thì xuất hiện nhiều bất cập về nguồn nước, môi trường xung quanh. Cuối tháng 11/2017 người dân thôn 1 đã làm đơn “cầu cứu” đến cơ quan chức năng, yêu cầu dừng dự án xây dựng bãi rác này. 
 
Ngày 30/1/2018, UBND huyện Bù Đăng đã có công văn số 97 trả lời đơn kiến nghị của các hộ dân thôn 1, xã Đoàn Kết do Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng Nguyễn Thanh Bình ký. Nội dung công văn nêu rõ kiến nghị dừng dự án của người dân thôn 1 là không có cơ sở. Vị trí triển khai dự án được thực hiện theo đúng quy hoạch, quy trình, thủ tục đầu tư đảm bảo đúng quy định được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Dự án được thực hiện nhiều giai đoạn. Hiện nay dự án đang thực hiện giai đoạn 1 sửa đường vào bãi rác, thi công hai đường vành đai để đổ rác, thi công chôn lấp số 1 (phủ bạt HDPE chống thấm, cống ngầm thoát nước mưa), thi công đường chắn bờ đập). Qua kiểm tra hiện trạng bãi rác vào ô chôn lấp số 1, nước rỉ rác được lót bạt chống thấm, không có hiện tượng nước rỉ rác xả thẳng vào dòng suối Đắk Oai. Sau khi ô chôn lấp số 1 đầy sẽ tiến hành lấp đất và thực hiện sang ô tiếp theo, riêng nước rỉ rác theo thiết kế sẽ được thu gom ra bể tập trung và đưa đi nơi khác để xử lý đúng quy định. 
 
Thế nhưng từ ngày có công văn trả lời của UBND huyện Bù Đăng, nhiều hộ dân thôn 1 gần dự án vẫn rất lo lắng vì công trình xây dựng chưa hoàn chỉnh đã đưa vào sử dụng, mùi hôi bốc lên, nước rỉ từ bãi rác chảy xuống khu vực nguồn dẫn ra suối Đắk Mé. Gia đình anh Điểu Gất có 5 ha đất trồng cao su, cây điều nằm sát dự án bãi rác. Anh Điểu Gất cho biết, từ khi xây dựng bãi rác, mùi hôi bốc lên, nước rỉ từ cống bãi rác chảy thẳng xuống suối Đăk Mé cách đó chừng 200m làm bà con chúng tôi không dám dùng nước cho sinh hoạt hay bắt cá. Gia đình chị Điểu Thị Tâm cũng có đất sản xuất gần bãi rác than thở xe chở rác chạy ngang qua nhà nên rất nhiều ruồi, nhặng. Nước suối thì trâu bò cũng không dám uống. 
 
Đặc biệt, người dân nơi đây lo ngại về lâu dài bãi rác sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước và các dòng suối trên địa bàn huyện. Theo ông Nguyễn Văn Tuyên, Trưởng thôn 1, nguy hại của bãi rác là gây ô nhiễm nguồn nước. Từ ngày bãi rác đi vào hoạt động người dân không sử dụng được nguồn nước từ suối mà chỉ sử dụng nước mưa. 4 đến 5 năm sau lượng rác thải từ xã Minh Hưng, xã Đoàn Kết đến thị trấn Đức Phong đổ về đây thì không biết sẽ thế nào?.

Bình luận

Facebook Chat
Mở Khung