1 ngày ghi nhận 375 ca nhiễm Covid-19: Báo động đỏ tâm dịch Bắc Giang

Từ 1 ca phát hiện ngày 8.5, Bắc Giang trở thành tâm dịch lớn nhất cả nước với hơn 1.000 ca Covid-19. Đặc biệt, ngày 25.5 ghi nhận 375 ca. Chưa khi nào địa phương này lại phải chịu những áp lực lớn như vậy.  
26-05-2021
08:26

>> Công ty Môi trường Chiêu Dương.

>> Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

>> Nhận thu gom xử lí chất thải công nghiệp

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 công nhân khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 công nhân khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang)

Hôm qua là một ngày báo động đối với Bắc Giang về số ca nhiễm. Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết 375 ca dương tính là kết quả của việc dồn tổng lực, lấy mẫu xét nghiệm (XN) tại những khu vực có nguy cơ rất cao trong 3 ngày gần đây. Trước đó, những người này, vốn là F1 đã được cách ly, hầu hết đã có kết quả XN lần 1 âm tính.

Còn 50.000 mẫu nguy cơ cao

Bắc Giang đang tập trung cao nhất cho việc lấy mẫu XN với tổng số 600.774 mẫu được lấy tính đến ngày 25.5; trong đó đã chạy được 547.861 mẫu, hiện còn 10.294 mẫu đơn và 51.470 mẫu gộp chưa có kết quả.
Ngay sau khi phát hiện, Bộ Y tế yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt của Bộ đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang lập tức “đóng băng” tất cả các khu nhà ở của công nhân; đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng đông công nhân sinh sống. Đồng thời, áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này, coi như là nơi cách ly tập trung. Tuyệt đối không cho mọi người ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành XN định kỳ, liên tục để “làm sạch” những khu vực có công nhân lưu trú.
ại cuộc họp khẩn với Bộ Y tế chiều 25.5, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bắc Giang, số bệnh nhân chắc chắn sẽ còn tăng, bởi hiện tại còn hơn 50.000 mẫu nguy cơ cao chưa XN. Đặc biệt, tỷ lệ F1 âm tính trở thành dương tính rất cao. Riêng tại Công ty SJ Tech ở khu công nghiệp (KCN) Vân Trung, tỷ lệ chuyển từ âm tính sang dương tính là 79%. Tại Công ty Hosiden, tỷ lệ này là 55%

Cửa đóng then cài, dân không ra khỏi nhà

Siêu thị 0 đồng tại H.Việt Yên giải quyết khó khăn đời sống cho hàng nghìn công nhân bị phong tỏa, cách ly
Siêu thị 0 đồng tại H.Việt Yên giải quyết khó khăn đời sống cho hàng nghìn công nhân bị phong tỏa, cách ly

 

Làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19 lần này có một điểm rất khác so với trước. Dịch đã tấn công vào các KCN thuộc 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh. Chỉ trong vòng chưa đầy 3 tuần, từ khi phát hiện ca duy nhất, Bắc Giang có 3 ổ dịch với hơn 1.000 ca. Đặc biệt, 2 ổ dịch thuộc H.Việt Yên gồm KCN Quang Châu và Vân Trung có thể nói là “tâm dịch” của tỉnh, nơi tập trung hàng trăm nghìn công nhân từ khắp tỉnh, thành cả nước. Các nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp… đang tham gia vào chuỗi cung ứng cho các tập đoàn toàn cầu giúp GRDP của tỉnh tăng cao nhất cả nước
Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 1.000 ca F0, khoảng 12.300 ca F1 và hơn 56.000 F2; đã có 1 trường hợp tử vong. Toàn tỉnh đã cách ly y tế hơn 150 thôn, tổ dân phố; giãn cách xã hội hơn 30 xã, phường, thị trấn; cách ly xã hội 4 huyện; giãn cách xã hội TP.Bắc Giang. Tình hình chống dịch trên địa bàn như chống giặc thời chiến, mỗi ngày UBND tỉnh ra hàng chục văn bản hỏa tốc, khẩn, lãnh đạo họp liên tục từ sáng sớm tới đêm. Ban chỉ huy tiền phương chống dịch trong KCN cấp tốc được lập. Hàng nghìn cán bộ, y bác sĩ, tình nguyện viên kiệt sức vì lấy mẫu XN, chăm sóc bệnh nhân.
Ngày 25.5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã ra văn bản hỏa tốc yêu cầu đối với TP.Bắc Giang và các huyện chưa cách ly xã hội (Hiệp Hòa, Tân Yên, Yên Thế, Lục Ngạn, Sơn Động), người dân không ra khỏi nhà, trừ trường hợp đi thực hiện công vụ, công nhân đi làm việc, đưa người đi cấp cứu, thành viên tổ Covid cộng đồng đi làm việc.

 

Bình luận

Facebook Chat
Mở Khung