Có nên ăn hoa quả khi đói?

Hỏi: Tôi có thói quen dùng hoa quả tráng miệng sau bữa ăn chính. Nhưng gần đây, tôi thấy trên mạng xã hội xuất hiện thông tin “ăn hoa quả phải ăn lúc đói”, vậy xin hỏi bác sĩ là nên ăn hoa quả trước hay sau bữa ăn?
05-01-2021
07:34

>> Công ty Môi trường Chiêu Dương.

>> Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

>> Nhận thu gom xử lí chất thải công nghiệp

Có nên ăn hoa quả khi đói?
Ảnh minh họa

Đáp: Quả chín là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự sống. Tuy quả chín chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng thời điểm ăn tùy thuộc vào trạng thái của cơ thể cũng như các bệnh lý kèm theo. Với quan điểm sử dụng enzym tự nhiên có trong quả chín, chúng ta nên ăn hoa quả trước bữa ăn khoảng 30 phút. 

Song, đối với người có bệnh lý như đái tháo đường, nên lựa chọn quả chín có chỉ số đường thấp, ăn vào thời điểm giữa 2 bữa ăn. Ví dụ, nếu ăn sáng lúc 7h, ăn trưa lúc 11h thì ăn quả chín lúc 9h nhằm tránh hạ đường máu khi đói và tăng đường máu sau ăn.

Với các loại trái cây chua, chứa nhiều axit như cam, quýt, bưởi..., tuyệt đối không nên ăn khi đói để tránh kích thích thực quản và niêm mạc dạ dày. Việc ăn các loại quả này có thể khiến người ăn buồn nôn, ợ hơi, khó chịu. Không những thế, chúng chứa nhiều chất xơ thô và fructose, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa.

Một số quả khác tuy ngọt nhưng không nên ăn khi đói. Như quả chuối chứa lượng lớn magiê và kali, gây ra sự gia tăng đột biến về magiê và kali trong máu, làm mất cân bằng canxi khi bụng rỗng. Ăn chuối khi đói gây ra các vấn đề ở ruột và tăng lượng đường đột ngột, có thể khiến cơ thể cảm thấy buồn ngủ và hao năng lượng. Tương tự, chất pectin và axit tannic trong nhựa quả hồng có thể kết hợp với axit trong dạ dày tạo thành chất kết tủa cực mạnh, khó hòa tan và khó tiêu hóa, do đó không nên ăn vào lúc đói.

Bình luận

Facebook Chat
Mở Khung